มาทำความรู้จักประเภทของการชงกาแฟ

ประเภทของการชงกาแฟ

                ซึ่งรู้หรือไม่กาแฟที่เรากินกันทุกวันนี้ไม่ได้สามารถทำจาก เครื่องชงได้อย่างเดียว และเรามาดูกันดีกว่าว่าเราสามารถทำกาแฟด้วยวิธีใดได้บ้าง

                ด้านของในบทความนี้ทาง Tumcoffee จะมาเล่าวิธีการชงกาแฟแบบต่างๆ ซึ่งที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยตอนนี้ อย่างคร่าวๆ และจะแยกทำรายละเอียดของวิธีการชงกาแฟแบบต่างๆ ไว้ที่บทความต่อๆ ไป

การชงแบบ เฟรนช์เพรส 

  • ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีทีชงกาแฟที่ง่ายที่สุด ทำได้ง่ายๆ และทำเองได้ที่บ้านโดยไม่ต้องใช้ฝีมือในการชงอย่างมาก
  • หลักการคือ น้ำกาแฟไปแช่ในน้ำร้อน ซึ่งโดยที่ตัวเครื่องชงจะสามารถกรองผงกาแฟที่ไม่ละลายน้ำออกได้

การชงแบบ Filter brewers หรือ Pour – over หรือ Drip (ดริป) 

  • ซึ่งเป็นการชงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยนี้ และเนื่องจากถือเป็นการชงกาแฟที่สามารถคุมรสชาติกาแฟได้หลายทางตลอดทั้งกระบวนการ ซึ่งตั้งแต่การเลือกเมล็ดกาแฟ การบดเมล็ดกาแฟ การคั่วเมล็ดกาแฟ น้ำหนักมือของการเทน้ำ อัตราการไหลของน้ำร้อนผ่านเมล็ดกกาแฟที่บดแล้ว และระยะเวลาในการที่น้ำผ่านเมล็ดกาแฟที่บดระหว่างชง ซึ่งปัจจัยพวกนี้ล้วนมีผลต่อรสชาติกาแฟทั้งสิ้น ถือเป็นวิธีชงแบบหนึ่งที บาริสต้าหรือนักชงกาแฟต่างๆ และให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

การชงแบบระบบแรงดันอากาศ Aeropress

  • ดังนั้นเป็นหนึ่งในการชงกาแฟที่มีการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ซึ่งเพื่อหาสูตรที่ดีที่สุดของแต่ละปี และหลักการคล้ายกับการชงกาแฟ แบบ Espresso machine แต่แรงดันจะน้อยกว่าเนื่องจากใช้มือกด

การชงแบบหม้อต้ม (Moka Pot)

  • ซึ่งหนึ่งในวิธีชงกาแฟที่มีมาแต่โบราณ และเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านในทวีปยุโรปโดยเฉพาะประเทศอิตาลี ซึ่งเนื่องจากเป็นประเทศต้นตำหรับการสร้างอุปกรณ์ตัวนี้ หลักการคือ การนำหม้อต้มกาแฟ (Moka pot) ไปต้มโดยสามารถใช้ได้ทั้งเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า และรวมถึงบางรุ่นสามารถใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ จะทำให้น้ำที่อยู่ตรงส่วนล่างเดือดและไอน้ำจะลอยตัวขึ้นมาผ่านเมล็ดกาแฟที่บดแล้วออกมาเป็นน้ำกาแฟ ซี่งจะได้กาแฟที่มีรสชาติเข้ม พอๆ กับการทำ Americanoร้อน ผ่านเครื่องชง Espresso machine

การชงแบบ ไซฟ่อน Syphon หรือ Vacuum pot

  • ซึ่งเป็นการชงที่เหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่ง ณ ปัจจุบันได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอย่างมาก หลักการคล้ายการต้มกาแฟแบบ Moka pot  โดยการต้มน้ำให้เดือดเพื่อให้ไอน้ำลอยขึ้นไปผสมเมล็ดกาแฟที่บดไว้ หลังจากการดับไฟแล้ว น้ำจะไหลกลับมาที่โถด้านล่างโดยมีการกรองเมล็ดกาแฟที่บดแล้วแต่ไม่ลายละน้ำออก เช่นเดียวกับ French press

การชงแบบเอสเปรสโซ่ Espresso

  • ซึ่งเป็นการชงกาแฟที่เราสามารถเห็นได้ทุกวัน จากร้านกาแฟต่าง หลักการคือ ใช้เครื่องชง Espressp machine และในการสร้างแรงดันน้ำผ่านผงเมล็ดกาแฟทำให้ได้กาแฟที่เข้มและรวดเร็ว ซึ่งจุดเด่นของการชงแบบนี้ คือ Creama หรือน้ำมันที่ได้จากการสกัดกาแฟ วิธีการชงแบบอื่นๆ ซึ่งจะไม่สามารถสร้าง Creama ได้ (ยกเว้นMoka pot บางรุ่นสามารถทำได้) และวิธีนี้เหมาะกับการรับประทานกาแฟอย่างเร่งด่วนในยามเช้า เช้าเว็บตรง สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ได้ที่เว็บPES77

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *