ไขข้อสงสัยการทำกาแฟ กาแฟทำเองหรือทำผ่านเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติมีความต่างกันอย่างไร

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ

         ถ้าหากจะให้ผู้เขียนกล่าวถึง“กาแฟ” เครื่องดื่มของใครวัยทำงานหลาย ๆ คนที่ขาดไม่ได้ในยามเช้าหรือตอนกลางวัน กาแฟถือเป็นตัวเพิ่มพลังงานและความตื่นตัวอย่างดี ทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการง่วงซึมที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างวัน กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกาแฟซอง กาแฟคั่วบด กาแฟแคปซูล กาแฟดริป กาแฟชง หรือตามคาเฟ่ชื่อดังต่างๆ วันนี้ เรา จะขอไขข้อสงสัยของใครหลายคนว่า กาแฟทำมือและกาที่ทำจาก “เครื่องชงกาแฟ” มีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนและมีความจำเป็นมาน้อยแค่ไหน แล้วการทำกาแฟเครื่องจะส่งผลแตกต่างจากกาแฟที่ทำมืออย่างไรบ้างนะ

         วิธีคือการใช้เครื่องชงกาแฟสด แน่นอนว่าเป็นตัวเลือกสำคัญและ ตัวช่วยสำคัญตอบโจทย์ความต้องการของคนที่ชอบดื่ม กาแฟ หอม ๆ อร่อย เพียงแค่มีติดบ้านไว้ก็สามารถชงกาแฟแก้วอร่อยกินเอง เหมือนกับได้นั่งกินในคาเฟ่ชิล ๆ เลย ทุกวันนี้เครื่องชงกาแฟสดมีหลากยี่ห้อ หลายแบบให้เลือกสรรตามความชอบและการใช้งาน

         แน่นอนว่าข้อดีคือสามารถทำกาแฟได้ไม่กี่คลิกและสามารถทำกาแฟได้เป็นจำนวนมากมากโดยที่ รสชาติแทบจะเหมือนกันเปะ ๆ ออกมาเลย ถ้าหากอร่อยมันก็จะอร่อยเหมือนกันทุกแก้ว แต่ถ้าหากทำออกมาแย่ มันก็จะแย่ทุกแก้ว และยิ่งใหม่ที่หัดใช่เครื่องอาจจะทำให้เสียลูกค้า

         ดังนั้นข้อเสียอันร้ายแรงของเครื่องชงกาแฟคือ มีระบบที่ดูไฮเทคและสามารถทำกาแฟได้รวดเร็วเพียงกาแฟที่ออกมาจะรสชาติคล้าย ๆ กันทุกแก้วดังนั้น จึงควรปรับและตั้งค่าโปรแกรมบ่อย ๆ เพื่อให้สามารถผลิตกาแฟคุณภาพออกมาได้เพียงแต่เราควรใช้งานให้คล่องมือก่อนที่จะใช้งานจริง และเครื่องชงกาแฟดี ๆ อาจจะมีราคาแพง

         วิธีการทำกาแฟแบบชงมือ แน่นอนว่าก็วิธีนี้ไม่จำเป็นจะต้องทำอะไรมากเพียงแค่ทำกาแฟตามปกติ เพียงแต่การชงกาแฟด้วยมือนั้นจะมีข้อเสีย และข้อดีแตกต่างจากการชงแบบเครื่อง งั้นเรามาเริ่มที่ข้อดีก่อน ข้อแรกคือมันฟรี และสามารถเปลี่ยนแปรงสูตรได้ตามใจต้องการ 

         สามารถกะระดับความขมและความหวานได้ แถมเดาทางได้ง่ายกว่าเครื่องเพราะตัวเราทำ เรารู้เอง ข้อเสียคือถ้าหากจำเป็นต้องทำกาแฟจำนวนมากในเวลาเดียวกัน รสชาติจะแกว่งมากทำให้ลูกค้าอาจจะหนีไปเลยก็ได้หากพลาดมาและที่สำคัญคือ ฝีมือในการทำกาแฟนั้นบางก็ทำออกมาได้ดี แต่ บางคนก็ทำออกมาได้แย่ เลยทำให้บาริสต้ามือใหม่อาจจะไม่ไม่มั่นใจในตัวเอง ส่วนผู้อ่านจะเลือกใช้วิธีไหนก็ตามสะดวก สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *