สอนทำเมนูกาแฟทุเรียน ความอร่อยไทย ๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วบนโลกนี้

กาแฟทุเรียน

         แน่นอนว่า สูตรนี้ผู้เขียนได้รับแรงบัลดาลใจมาจากคาเฟ่แห่งหนึ่งเพราะตอนนี้นั้นก็เข้าหน้าร้อนขณะนี้หน้าผลไม้ทุเรียน ลูกค้าที่เป็นขาประจำและคอกาแฟที่แวะเวียนมาซื้อ เรียกร้องให้มีการจัดกาแฟสดสูตรใหม่ขึ้นบ้างโดยเฉพาะหน้าทุเรียนนี้จึงน่าจะมีการคิดสูตรกาแฟสดทุเรียนขึ้น โชคดีที่ทางร้านมีน้องที่มีความรู้ในการชงกาแฟจึงได้คิดสูตรเมนูกาแฟสดทุเรียนหมอนทองขึ้นหรือทุเรียนเอสเปรสโซ่โบทานิค โดยการนำทุเรียนมาผสมกับกาแฟ

         แต่ถึงแท้รสชาติกาแฟจะเป็นครีมมีโดยใช้เนื้อทุเรียนหมอนทองแท้จะเลือกเนื้อทุเรียนแบบไม่สุกไม่ดิบแบบกรอบๆมันๆมีความหวานหรือเรียกว่า “ทุเรียนมันควาย” เพื่อจะให้กลิ่นลดน้อยลงแต่ให้ลิ้นสัมผัสถึงความเป็นทุเรียน และในตัวกาแฟเอสเปรสโซ่จะใช้โรบัสต้าผสมกันแล้วท็อปด้วยครีมมี่ของตัวทุเรียนและเสิร์ฟพร้อมกับเนื้อทุเรียนชิ้นโตๆ ซึ่งกาแฟของเราเป็นกาแฟสดอยู่แล้วทำแก้วต่อแก้วแต่นำความเป็นทุเรียนด้วยกลิ่นด้วยรสชาติมาผสมกันยิ่งทำให้รสชาติกาแฟของเราอร่อยยิ่งขึ้น

วัตถุดิบและส่วนประกอบในการทำ กาแฟทุเรียน

  • ทุเรียนสุก 1 ลูก
  • ผงกาแฟ 3 ช้อน (แล้วแต่คนชอบ)
  • นมสด ¼ แก้ว
  • นมข้นหวาน 2 ช้อน
  • วิปปิ้งครีม (ใส่ไม่ก็ได้)
  • น้ำแข็ง

ขั้นตอนในการทำกาแฟทุเรียน

         ขั้นตอนที่ 1 ให้เราทำการต้มกาแฟก่อน ซึ่งก็เหมือนกับการชงกาแฟทั่วไป ให้ทำเอสเปรสโซ่ร้อนมา 1 แก้ว

         ขั้นตอนที่ 2 หลังจากนั้นก็ให้นำกาแฟไปแก้วน้ำแข็งที่เตรียมไว้และเทนมสดและนมข้นหวานที่ผสมกันอย่างเข้าที่เป็นฐานข้างบนเพื่อกันกาแฟกับทุเรียนไม่ให้ผสมกันก่อนทาน

         ขั้นตอนที่ 3 หลังจากทำกาแฟเสร็จแล้ว ตอนนี้จะเข้าสู่การแต่งหน้าอาหารให้นำทุเรียนมาปอกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำและประดับไว้บนแก้วน้ำแข็ง สำหรับสายหวานสามารถราดวิปครีมและนำทุเรียนหั่นเต๋ามาประดับได้แต่เรื่องน้ำหนักก็คงอีกเรื่อง หลังจากพอแต่งเสร็จก็ยกเสิร์ฟได้เลย

          ความสนุกของมันคือ การได้กินทุเรียนหลาย ๆ ไม่ว่ากินคู่กับวิปครีม นมสดเย็น และกาแฟเย็นซึ่งดึงความอร่อยของทุเรียนได้มากเลย 

เกร็ดความรู้ในการเลือกทุเรียน

  •  สังเกตดูทุเรียนรอยต่อของขั้วที่ก้าน ทุเรียนที่แก่จัด ปากทุเรียนเห็นรอยได้อย่างชัดเจน ถ้าใครได้ทุเรียนมาเป็นลูกแล้วไม่แน่ใจง่าควรแกะตอนไหน ให้ลองสังเกตที่ปากปลิงได้เช่นกัน ถ้า ปากปลิงเริ่มแยก แปลว่าเริ่มกินได้แล้ว ยิ่งแยกมากยิ่งสุกมาก
  • หลักการในการดูทุเรียนที่ใช้มาทำกาแฟให้เราพยายามเลือกซื้อทุเรียนที่มีก้านอยู่ และขั้วกับปลิงอยู่ค่อนข้างห่างกัน ถ้าก้านหลุดไป ไม่ต้องเอาให้เอาก้านทุเรียนมีสีเข้ม ขั้วแข็ง จับแล้วสากมือ คล้ายกระดาษทราย ร่องหนามห่างกัน เมื่อลองเอามือบีบดูจะรู้สึกว่าหนามมีความเด้งเหมือนสปริงเบา ๆ นั้นแหละคือทุเรียนที่น่าจะพอไปทำเมนูนี้ได้ สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์  เปิดยูสเซอร์ใหม่ฟรี ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *