ไขข้อสงสัยในการทำกาแฟ ใช้น้ำร้อนกับน้ำเย็นแตกต่างกันอย่างไร

ทำกาแฟ

         น้ำเป็นส่วนผสมของกาแฟที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นตัวพาสารต่างๆของกาแฟออกมาจากเมล็ดกาแฟ หลายๆท่านอาจจะมองข้าม สิ่งที่ทำให้รสชาติกาแฟไม่อร่อย หรือ รสเปลี่ยนไปจากเดิม อาจจะไม่ได้เป็นที่เมล็ดกาแฟ ระดับการบดเมล็ดกาแฟหรือเครื่องชงกาแฟ แต่อาจจะเกิดจากน้ำที่นำมาใช้ชงกาแฟก็เป็นได้การใช้น้ำร้อน-เย็น สกัดกาแฟมาทำเมนูกาแฟก็ฟังดูเป็นอะไรที่ยุ่งยาก และข้อแตกต่างนั้นมีความแตกต่างดังนนี้

         ในการทำกาแฟปกตินั้นเราจะใช้น้ำร้อนแต่ก็มีบางกรณีที่เราใช้น้ำเย็นแทนดังนั้นการใช้น้ำร้อน และน้ำเย็น ในการสกัดกาแฟนั้น จะสร้างความแตกต่างเป็นอย่างมาก และส่งผลให้รสชาติ ความหอมและความเข้มของกาแฟต่างกันอย่างไรบ้าง เมล็ดกาแฟนั้นอาจจะถูกลดทอดคุณค่าลงไปประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหย และกรดต่าง ๆ อยู่หลายชนิด 

         ข้อควรระวังคือเมื่อนำกาแฟที่บดแล้วมาทำละลายด้วยน้ำ ทำให้สารเหล่านี้หลุดออกมา เป็นลอก ๆ ได้จนทำให้เกิดเป็นสารละลายที่มีรสชาติ และกลิ่นหอม ซึ่งหัวใจสำคัญของความเข้มของกาแฟที่ได้จะมาก หรือน้อย ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และเวลา ของน้ำที่ใช้ จำเป็นอย่างสูงเช่นกัน

         วิธีสกัดกาแฟผ่านน้ำร้อน น้ำร้อนนั้นถือว่าเป็นการใช้ความร้อนไปเร่งการสกัด จึงสกัดได้เร็ว ใช้เวลาไม่นาน ทำให้สารในกาแฟละลายออกมามากกว่า ทำให้กาแฟสกัดร้อนได้บอดี้ที่แน่น มีกลิ่นหอม สัมผัสรสชาติได้เต็มกว่ากาแฟสกัดเย็น แต่มีข้อเสียตรงที่ ความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา Oxidation และการเสื่อมสลายของวัตถุ ทำให้เกิดกรด ส่งผลให้กาแฟมีรสเปรี้ยว และเกิดการสลายของกรด Chlorogenic Acid กลายเป็นกรด Quinic และกรดค Caffeic ทำให้กาแฟมีรสขม  

         วิธีสกัดกาแฟผ่านน้ำเย็นแน่นอว่าน้ำเย็นใช้เวลานานกว่าเป็นเท่าตัวเลยละ เนื่องจากการใช้น้ำอุณหภูมิต่ำแม้จะสามารถทำให้สารประกอบละลายน้ำได้หลุดออกมา แต่ไม่สามารถทำละลายสารประกอบที่มีอยู่ทั้งหมดออกมาได้ แม้จะแช่ไว้นานเกินกว่า 24 ชั่วโมงก็ตาม สารประกอบส่วนใหญ่ที่ละลายออกมาได้นั้นเป็นสารประกอบหลักสำคัญ ส่วนสารที่ค้างอยู่ ไม่ส่งผลต่อเรื่องรสชาติแต่อย่างใด ซึ่งการปฏิกิริยา Oxidation 

         และจะทำให้การเลื่อมสลายที่เป็นไปอย่างช้า ๆ แปลว่ากาแฟนั้นอาจจะรสเปรี้ยวและความขมจะมีน้อยลง มีรสชาติเฉพาะ เปรี้ยวน้อย ไม่ขม มีกลิ่นหอม แต่ไม่คละคลุ้งเท่าการสกัดร้อน ที่สำคัญคือ เก็บได้นานกว่าเป็นสัปดาห์เลย พูดง่าย ๆ คือการถนอนอาหารและเป็นอีกกระวนการในการทำกาแฟเย็นแกระป๋องหรือขวดเป็นต้นสล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์  เว็บพนันเปิดใหม่ เล่นพนันออนไลน์ ทำกำไรแบบง่าย ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *