สอนทำกาแฟ แบบหล่อเย็น กาแฟโฮมเมด cold brew กาแฟเย็นแบบใหม่

cold brew

         ใกล้จะฤดูร้อนไปทุกที่แล้วอย่างนี้ทำให้ผู้เขียนอยากดื่มกาแฟเย็นๆขึ้นมาเลยหรอกนะ ไม่ใช่กาแฟเย็นที่ขายทั่วไปหรอกหรอกนะแต่เป็นกาแฟสกัดเย็นต่างหาก กาแฟเย็นที่มีขายตามร้านกาแฟทั่วไปส่วนมากมักใส่น้ำตาลซะหวานจนเลี่ยนเลยหรอกนะแล้วก็ขมด้วยหรอกนะ ผู้เขียนก็ไม่ชอบรสชาติของมันเลยดังนั้นผู้เขียนก็เลยเริ่มชง cold brew(กาแฟสกัดเย็น)  กาแฟโฮมเมด cold brew ก่อนอื่นเลยคุณต้องเข้าใจว่าcold brew นั้นไม่เหมือนกับกาแฟเย็น กาแฟเย็นจะเป็นการชงกาแฟด้วยน้ำร้อนแล้วเอาน้ำแข็งมาใส่ แต่ว่า cold brew นั้นใช้น้ำอุณหภูมิห้องในการทำ การเอาน้ำแข็งใส่กาแฟที่ชงด้วยน้ำร้อนนั้นอาจจะได้รสชาติที่ดีแต่โดยส่วนมากมันมักจะขมนะ การสกัดกาแฟอย่างช้าๆด้วยน้ำอุณหภูมิห้องในการทำ cold brew 

วัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำ

  • เหยือกน้ำที่มีฝาปิด (หรือที่ชงกาแฟสกัดเย็น)
  •  ที่กรองกากกาแฟ
  • เครื่องบดเมล็ดกาแฟ
  • เมล็ดกาแฟ

         ขั้นตอนที่ 1 กาแฟโฮมเมด การชงกาแฟ cold brewกาแฟโฮมเมด การชงกาแฟ cold brewเราจะทำกาแฟ cold brew ในปริมาณ 500 มิลลิลิตรแบบเข้มข้น แต่เท่าที่ผู้เขียนเคยทำมาไม่รู้กี่รอบแล้วเนี่ย ผู้เขียนพบว่าเราต้องทำในปริมาณ 600 มิลลิลิตรถึงจะได้กาแฟออกซึ่งตามอัตราส่วนที่ผู้เขียนให้ไว้คือ เมล็ดกาแฟบด 1 กรัมต่อ น้ำ 8 มิลลิลิตร ดังนั้นถ้าต้องการทำกาแฟ 600 มิลิลิตรจะเท่ากับ 600/8 ตามนี้เลย

         ขั้นตอนที่ 2 กาแฟโฮมเมด การชง cold brewนำกาแฟที่ตวงไว้ 75 กรัมใส่ลงไปในเหยือกที่มีฝาปิด นำเหยือกมาไว้บนตาชั่งจากนั้นใส่น้ำ 600 กรัม ดูขนาดเหยือกก่อนด้วยคนให้ทั่วจนแน่ใจว่าเมล็ดกาแฟทุกส่วนอยู่ในน้ำ จากนั้นก็ปิดฝาเหยือกและตั้งทิ้งไว้ 18-24 ชั่วโมงถึงจะเอาออกมาดื่มได้นะ

         ขั้นตอนที่ 3  กรองกาแฟการชงกาแฟ cold brewหลังจากผ่านไป 18 ชั่วโมงให้เปิดฝาเหยือกแล้วเทกาแฟที่ได้ลงบนที่กรองเพื่อกรองเศษกาแฟใหญ่ๆ จากนั้นก็เทผ่านกระดาษกรองหรือตาข่ายเล็กมากๆเพื่อกรองกากกาแฟส่วนที่เหลืออีกทีนึง

         ขั้นตอนที่ 4 ในการเสิร์ฟ Cold brew ให้รสชาติดีที่สุดก็ต้องเสริฟแบบเย็น ดังนั้นให้เอาไปแช่ในตู้เย็นก่อนดื่มนะหรอกนะ แต่ปกติผู้เขียนอดใจไม่ไหวก็เลยจบด้วยการดื่มซัก 1 แก้วก่อนเลย สำหรับการดื่มนั้นก็ต้องเอามาผสมกับน้ำโดยใช้ cold brew 50-50จากนั้นก็ใส่น้ำแข็ง ดื่มแบบกาแฟดำน่ะหรอกนะแต่เย็น  ลองจิบดูก่อนนะหรอกนะแล้วให้สังเกตรสชาติว่ามันนุ่มนวลและสะอาดหรือเปล่าถ้ารสชาติและไม่มีอะไรพิษแปลกก็สามารถดื่มได้เลย สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์  เล่นพนันออนไลน์ ทำกำไรได้จริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *