สอนทำเมนูกาแฟคีโตมาใหม่ Keto Coconut Milk Coffee กาแฟนมสดในน้ำกะทิ 

Keto Coconut Milk Coffee

         กาแฟแนวรักษาสุขภาพนั้น ถือเป็นอีกเทรนด์ที่มาแรง แต่ถ้าว่าอะไรคือการกิน คีโต เราจะอธิบายคร่าว ๆ ให้ฟังการกินอาหารคีโตจินิกไดเอ็ท (Ketogenic diet) หรือเรียกสั้นๆ ว่า อาหารคีโต คือ การกินประเภทคาร์โบไฮเดรต (อาหารพวกแป้งหรือน้ำตาล) น้อยกว่า 50 กรัมต่อวัน

         เพื่อให้สามารถดื่มหรือพร้อมทั้งทานอาหารจำพวกไขมันและโปรตีนในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดภาวะ Ketosis มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลากหลายด้าน ทั้งลดน้ำหนักในบุคคลทั่วไป และใช้สำหรับผู้ป่วยบางโรค เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ และผู้ที่มีภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic syndrome)

         ข้อดีของการกินคีโต ลดน้ำหนักได้เนื่องจากเป็นการเพิ่มสารคีโตในกระแสเลือด ทำให้รู้สึกหิวน้อยลง จึงทานน้อยลงเพิ่มการสลายไขมัน และดึงไขมันสะสมมาใช้เป็นพลังงานแทนน้ำตาลมีประโยชน์ด้านสุขภาพต่อผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น ลดอาการชักในผู้ป่วยโรคลมชัก ช่วยลดความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคหัวใจ ช่วยเรื่องระดับอินซูลินในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

         ดังนั้นกาแฟนมสดเอง ก็ถือว่าอีกหนึ่งอาหาหรคีโตยอดนิยมถ้าหากผสมถูกวิธี กาแฟ ก็ให้พลังงานน้อยมากกากินในรูปแบบกาแฟดำ สด ๆ ไม่ใส่สารเจือปนใด ๆ เพราะคาเฟอีนไม่ใช้น้ำตาล ทำให้มันได้หลุดกรอบจากคำว่าคีโต

         กะทิเองก็คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากเพราะถือว่าเป็นอาหารคีโตอยู่แล้ว การรับประทานคีโตเจนิคบางครั้งเราอาจจะมองว่าตัวเลือกในการบริโภคมีจำกัดและไม่หลากหลาย ชาวคีโตหลายท่านจึงมีไอเดียเน้นไปที่การบริโภคไขมันจากสัตว์เป็นหลัก

          1แต่เรามีอีกหนึ่งทางเลือกที่คัดสรรมาจากภูมิปัญญาไทยแต่โบร่ำโบราณเพื่อเพิ่มทางเลือกในการบริโภค นั่นคือกะทิผลิตภัณฑ์จากพืชท้องถิ่นปลูกมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กะทิมีแร่ธาตุและวิตามินอยู่มาก ไขมันในน้ำกะทิเป็นกรดไขมันอิ่มตัวชนิดสายสั้นและสายปานกลาง

          ซึ่งไขมันเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนเป็นคีโตนที่ตับ และร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที  แต่จะให้ซดกะทิทั้งกล่องก็กระไร ๆ อยู่ ดังนั้นเราจะมาสอนทำ Keto Coconut Milk Coffee เมนูกาแฟน้ำกะทิ คีโตกัน

วัตถุดิบและขั้นตอนในการทำ Keto Coconut Milk Coffee

  • กาแฟเอสเปรสโซ่ ชงร้อน 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันมะพร้าว หรือ MCT Oil 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • อิริทริทอล หรือ น้ำตาลหล่อฮั้งก๊วย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยจืด 10 กรัม
  • นมอัลมอนด์ ไม่หวาน 1/3 ถ้วย
  • อบเชยป่น  (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

ขั้นตอนและวิธีในการทำ Keto Coconut Milk Coffee

         ขั้นตอนที่ 1 นำเนยจืดละลายในไมโครเวฟประมาณ 20 วินาทีนำกาแฟเอสเปรสโซ่ชงร้อน น้ำมันมะพร้าว กะทิ อิริทริทอล และเนยจืด ใส่เครื่องปั่น แล้วปั่น 30-45 วินาที จนส่วนผสมต่างๆ เข้ากันดีจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ

         ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นให้นำนมอัลมอนด์ มาอุ่นร้อนในไมโครเวฟประมาณ 1 นาทีหรือตามความร้อนที่ชอบ ถ้ามีเครื่องตีฟองนม สามารถใช้เครื่องช่วยได้

         ขั้นตอนที่ 3 นำกาแฟที่ผสมแล้วในข้อ 2 มาเทใส่บนนมอัลมอนด์ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันตกแต่งด้านบนให้สวยงาม พร้อมโรยผงอบเชยตกแต่งและเพิ่มกลิ่นหอม พร้อมเสิร์ฟ สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *