ทำความรู้จักกับ หม้อชงกาแฟ Espresso Machine แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร หม้อชงกาแฟ 2022

หม้อชงกาแฟ

         ถ้าหากพูดถึงหม้อชงกาแฟหรือเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่นั้นมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับพื้นที่การใช้งานและขนาดโครงสร้างสามารถแบ่งได้เป็นหลายประเภทตามกลไกในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น จำนวนหัวชง ขนาดเครื่องชง หม้อต้มน้ำ ระบบการควบคุมแรงดัน  ระบบการทำความร้อนของเครื่องชงกาแฟ และ ระบบของเครื่องชงเอสเพรสโซ่

         ประเภทแรกจะเป็นหม้อต้มเดี่ยว (Single Boiler)โดยเครื่องชนิดนี้จะมีหม้อต้มแค่หนึ่งอันทำหน้าที่ทั้งชงเอสเพรสโซ่และสตรีมนม ผู้ใช้จะต้องทำการเลือกว่าจะต้องการให้สกัดเอสเพรสโซ่หรือสตรีมนม เพราะการสตรีมนมโดยทั่วไปแล้วใช้อุณหภูมิที่สูงกว่าการสกัดเอสเพรสโซ่ เนื่องจากอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการสตรีมนม และ สกัดเอสเพรสโซ่ต่างกัน ทำให้ผู้ใช้ต้องรอหม้อต้ม และต้องปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมก่อนที่จะใช้งาน ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดด้อยของเครื่องชงชนิดนี้

         หม้อต้มแบบแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchange Boiler)เป็นเครื่องที่ได้รับการพัฒนามาจากหม้อต้มเดี่ยว ซึ่งส่วนประกอบยังคงมีหม้อต้มแค่อันเดียว แต่จะมีท่อที่ผ่ากลางหม้อต้มทำหน้าที่แลกเปลี่ยนความร้อนของน้ำที่ไหลผ่านท่อกับน้ำร้อนที่อยู่ในหม้อต้ม ทำให้น้ำที่ไหลผ่านท่อมีความร้อนเช่นเดียวกัน โดยน้ำที่ไหลผ่านท่อจะมุ่งหน้าไปยังหัวกรุ๊ปสำหรับการสกัดเอสเพรสโซ่ดังนั้น น้ำในหม้อต้มจึงใช้สำหรับการสตรีมนมเพียงอย่างเดียว ทำให้สามารถสกัดเอสเพรสโซ่และสตรีมนมได้ในเวลาเดียวกัน 

         หม้อต้มคู่ (Double Boiler)เป็นการพัฒนาต่อมาจากเครื่องแบบแลกเปลี่ยนความร้อน เครื่องชงที่มีสองหม้อต้มนั้นจะมีหม้อต้มแยกระหว่างการสตรีมนม และการสกัดเอสเพรสโซ่ ทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิสำหรับการชงและการสตรีมนมได้ดียิ่งขึ้น สามารถสกัดเอสเพรสโซ่ได้ต่อเนื่อง มีอุณหภูมิเสถียรมากขึ้น โดยปัญหาเดียวของเครื่องชงลักษณะนี้คือราคาที่สูง

         หม้อต้มคู่ (Double Boiler)ทีมีรูปแบบแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchange Double Boiler)เป็นการออกแบบที่รวมเอาข้อดีของหม้อต้มคู่และเครื่องแบบแลกเปลี่ยนความร้อนเข้าด้วยกัน โดยที่น้ำที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่หม้อต้มสำหรับการสกัดเอสเพรสโซ่จะไหลผ่านหม้อต้มสำหรับการสตรีมนม ทำให้น้ำที่เข้าสู่หม้อต้มสำหรับการสกัดเอสเพรสโซ่มีความร้อนเพื่อทำให้อุณหภูมิในหม้อต้มสำหรับสกัดเอสเพรสโซ่มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น

          เครื่องชงแบบหลายหม้อต้ม (Multi Boiler)ประเภทสุดท้ายเป็นระบบของหม้อต้มที่พบได้ในเครื่องชงกาแฟตัวใหญ่ที่มีสองหัวชงขึ้นไป เครื่องชงหลายหม้อต้มแบบแลกเปลี่ยนความร้อน แต่ละหัวชงจะมีหม้อต้มแยก และมีหม้อต้มใหญ่สำหรับการสตรีมนม ทำให้สามารถตั้งอุณหภูมิแต่ละหัวชงแตกต่างกันได้ สำหรับชงกาแฟต่างชนิดกัน เป็นต้น สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *