สอนทำ Adults Affogato สองเมนูวัฒนธรรมร่วมสมัยแห่งอิตาเลียน บอกเลยว่าโดนมาก ๆ

Adults Affogato

         Adults Affogato กาแฟในแบบฉบับของชาวอิตาเลี่ยนไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มแสนอร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นวิถีแห่งความรื่มรมย์ เป็นส่วนหนึ่งชีวิตประจำวัน เป็นวัฒนธรรมที่แข็งแรงและหลากหลาย การดื่มกาแฟจึงเปี่ยมไปด้วยความสุขและความเบิกบานใจ 

         เพราะในทางด้านการทำกาแฟดัดแปลงนั้นอิตาลียังเป็นต้นตำรับเมนูกาแฟหลายชนิด จะว่าไปแล้วเมืองท่องเที่ยวอย่าง โรม, เนเปิลส์ ,เวนิส, ตูริน ,มิลาน ,ปิซ่า ,เซียนา หรือฟลอเรนซ์ ต่างก็เป็นหนึ่งในเมืองกาแฟชั้นเยี่ยมของโลกทั้งสิ้น มีจุด ‘ฮอตสปอต’ ของคาเฟ่จำนวนนับไม่ถ้วนทั่วทุกมุมเมืองทีเดียว

         แต่ถ้าหากว่านับจากอดีต ชาวอิตาลีสร้างสรรค์อาหารจานเด็ดที่ขึ้นชื่อมากมาย เป็นต้นว่า พิซซ่า, พาสต้า, สปาเก็ตตี้ ,ลาซานญ่า ฯลฯ เครื่องดื่มกาแฟก็เฉกเช่นกัน อิตาลีเป็นต้นกำเนิดเมนูกาแฟที่โด่งดังและรู้จักกันทั่วโลกหลายตำรับ ที่เห็นสั่งมาดื่มกันเป็นประจำตามร้านกาแฟ ก็มีอาทิ คาปูชิโน กาแฟเติมนม, เอสเพรสโซ กาแฟรสเข้มขลัง และอเมริกาโน กาแฟที่เติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซ

         Adults Affogato อัฟโฟกาโต้ เป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากการนำ ‘สองสุดยอด’ ของอิตาลีมาจับคู่ผสมผสานกันอย่างแนบเนียน นั่นคือ กาแฟ ‘เอสเพรสโซ’ อันหอมเข้มข้น กับไอศกรีม ‘เจลาโต้’ (Gelato) ที่หวานฉ่ำละมุน กลายเป็นรสชาติที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ตัดกันกลมกลืนอย่างถูกลิ้นถูกปากระหว่างกาแฟกับไอศกรีม

         เอาเข้าจริงๆ แล้ว Adults Affogato ถูกจัดให้อยู่ในหมวดไหนแน่ ผู้เขียนก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน เพระทั้งเว็บไซต์แนวเครื่องดื่มและของหวาน ต่างแจกจ่ายสูตรนี้กันเต็มไปหมด แต่มีการใช้คำรวมๆ ว่า Italian Iced Coffee Dessert

         แต่สำหรับ Adults Affogato พอได้ถามบาริสต้าชื่อดังแห่งจึงได้ความรู้มาว่า ร้านอาหารและร้านกาแฟในอิตาลี จัดให้เป็นเครื่องดื่ม ส่วนนอกอิตาลีนั้นส่วนใหญ่มองว่าเป็นได้ทั้งเครื่องดื่มและของหวาน จะเป็นของหวานหรือเครื่องดื่มก็ไม่เกี่ยง เอาเป็นว่า ถ้าคุณหลงใหลในรสชาติกาแฟและไอศกรีมล่ะก็ เมนู Adults Affogato นี้ถือว่า ใช่เลย..!

ส่วนผสม และวัตถุดิบในการทำ Adults Affogato

  • ไอศกรีมช็อกโกแลตส้ม 1 สกู๊ป 
  • ช็อกโกแลตส้มแท่งฝาน 
  • เหล้าส้ม Grand Marnier ½ oz. 
  • นมสด 1 ½ oz. 
  • ช็อตกาแฟ 
  • กลีบส้มฝาน

ขั้นตอนในการทำ  Adults Affogato

         ขั้นตอนที่ 1. ตักไอศกรีมช็อกโกแลตส้ม 1 สกู๊ป ราดด้วยช็อตกาแฟ จากนั้นให้ทำกาแฟร้อนมา 1 แก้วเป็นฐานกาแฟ

         ขั้นตอนที่ 2. ใส่นมสด 1 ½ oz.  ใส่เหล้าส้ม Grand Marnier ½ oz.. โรยทับด้วยช็อกโกแลตส้มแท่งฝาน ทับด้วยกลีมส้มฝาน 1 กลีบ

         ขั้นตอนที่ 3 แน่นอนว่า จุดเด่นของ Affogato แก้วนี้คือเน้นความเป็นช็อกโกแลตกับส้ม เวลาตักไอศกรีมคู่กับกาแฟแล้ว จะได้ความสดชื่นทั้งความหวานของไอศกรีมกับช็อกโกแลต เพิ่มรสชาติกลมกล่อมด้วยนมกับเหล้าส้มผสมกับความหอมเปรี้ยวของกลิ่นส้มที่เข้ากันได้อย่างลงตัว สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *