สอนทำเมนูกาแฟโซดากลิ่นผลไม้ “Americano Yuzu” เมนูกาแฟตะวันตกที่มีกลิ่นอายของเอเชีย

Americano Yuzu

         เมนูกาแฟฟิวชั่นนั้นเริ่มมีความแพร่หลายมากขึ้นในปี 2010 เป็นต้นมา โดยพวกเราได้เปลี่ยนเมนูกาแฟแก้วเดิม ๆ  ที่วางอยู่ตามขอบชายเมนูให้กลายเป็น กาแฟสด สุดหรูที่มีความอร่อยในความแปลกใหม่ เหมือนดังอดีต อย่างที่บอกไปว่าเมนู “อเมริกาโน่” เป็นเมนูที่ชาวอเมริกันคิดค้นขึ้นมาเอง โดยสูตรเครื่องดื่มที่พวกเขาทำก็ง่ายๆ ก็คือ แค่เติมน้ำร้อนลงในช็อตเอสเปรสโซ่ เพื่อให้ความเข้มข้นเจือจางลง เท่านี้ทหารอเมริกันก็สามารถดื่มกาแฟได้ตลอดทั้งวัน

         ซึ่งรสนิยมกาแฟฝั่งยุโรป นิยมความเข้มข้น หอมแบบสตรอง รสชาติมีหนักแน่น อารมณ์เหมือนได้ดื่มวิสกี้ออนเดอะร็อก ชอบรสชาติกาแฟเพียว ๆ แบบดั้งเดิม แต่ในทางกลับกันรสนิยมกาแฟฝั่งอเมริกา กาแฟมีความหอมละมุน รสชาติเบา ซึ่งส่วนประกอบใหญ่ในสูตรของกาแฟจะมาจากน้ำ และนม ที่ผสมกันอย่างลงตัว

         ดังเมนูกาแฟสำหรับแดนแห่งเสรีนั้นจึงมีการคงความละเอียดอ่อนไว้สำหรับลิ้นชาวตะวันตกที่เหมือนจะไม่นิยมกาแฟแบบแปลกมาก หรือกินอะไรที่มันทรมารตัวเองมากไป แต่เราก็ต้องขอบคุณว่า นอกจาก อเมริกา แล้ว ยังมี อีกชาติหนึ่งที่สามารถทำกาแฟได้อร่อยและแหวกแนวไม่แพ้ชาติใดในโลกนั้นคือ “ญี่ปุ่น”

         ชาวญี่ปุ่นนั้นมีความครีเอตในหลาย ๆ เรื่องมาก ๆ ไม่ว่าจะด้านการปกครองการเมือง พลเมือง หรือแม้กระทั่ง เมนูอาหาร ที่สามารถครองใจคนทั่วโลกได้ ด้วยการที่ ชาวญี่ปุ่นพัฒนาไปมากจึงได้มีการนำ กาแฟไปผสมสิ่งต่าง ๆ มากมาย แต่เริ่มเดิมที ก็ ทดลองใส่ แอปเปิล องุ่นและผลไม้ตามฤดูกาล แต่เหมือนว่ามันจะออกไปทาง ไวน์สะมากว่า

         จนกระทั่งเหมือนพวกเขาจะได้พบผลไม้ชนิดใหม่ที่จะเปลี่ยนเมนูไปตลอดกาล ส้มยูซุ  เป็นผลไม้ในวงศ์ส้ม ผลสีเหลืองอย่างเลมอน มีรสชาติคล้ายเกรปฟรุตและส้มแมนดาริน ส้มยูซุ เป็น รสชาติจะหวานกลมกล่อม แต่ถ้าเป็ นส้มยูซุ ที่เติบโตในอากาศเย็นจะไม่ได้รสชาติที่หวานนักแต่มีกลิ่นหอมมากกว่า คนญี่ปุ่นนิยมนำส้มยูซุมาใช้แต่งกลิ่นและรสชาติอาหาร บ้างก็ใช้แค่ผิวส้มยูซุเพื่อทำให้อาหารมีกลิ่นหอมสดชื่นน่ากินมากขึ้น

         ดังนั้น ชาวญี่ปุ่นจึงได้หยิบยก เมนูชนิดนึ้มาทำเป็นกาแฟ ผสม ผลไม้ แต่ไอ้จะหยิบส้มทั้งลูกลงไปในกาแฟ หรือ บีบส้มใส่ไปก็เห็นจะธรรมดาเกินไป ดังนั้น พวกจึงได้มีการเปลี่ยน ให้ ส้มชนิดนี้กลายเป็น ไซรัป (น้ำเชื่อม) เพื่อง่ายต่อการทำและมีการเพิ่ม โซดา เพื่อเพิ่มความซ่าทำให้เมนู “Americano Yuzu“ เมนูกาแฟตะวันตกที่มีกลิ่นอายของเอเชีย งั้นเราไปดูการทำกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบและส่วนประกอบในการทำ “Americano  Yuzu”

  • ผงกาแฟ อเมริกันโน่ 1 ซอง
  • น้ำร้อน 20 ml
  • น้ำเชื่อมกลิ่นยูซุ  40ml
  • โซดา 80 ml

ขั้นตอนและวิธีในการทำ “Americano Shaken Yuzu“

         ขั้นตอนที่  1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้น ให้เราทำการ ทำเมนูกาแฟอเมริกันโน่มา 1 แก้ว

         ขั้นตอนที่ 2. ให้ทำการ เติม ไซรัป น้ำส้มยูซุ ลงไป 2 ปั๊ม หรือ 40ml และตามด้วยโซดา ตามความเหมาะสม

         ขั้นตอนที่ 3. จากนั้นให้ทำการคนให้เข้ากัน และอาจจะเอาผลส้มมาตกแต่ง  เสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้ว เหมาะสำหรับยามเช้าที่เร่งรีบไปกับ “Americano Yuzu“ สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *