สอนทำ กาแฟสดแบบแท่ง แช่แข็ง อร่อย ๆ ได้ง่าย ๆ ไอเดียเมนุกาแฟ คาเฟ่ใหม่ ที่น่าลิ้มลอง  

กาแฟสดแบบแท่ง

        จากเมนูกาแฟเย็นที่แสนน่าเบื่อ ก็คงเคยดื่มกันทั้งนั้น แต่นั่นก็คงแค่เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งแล้วก็ดื่มให้ชื่นใจ แต่วันผู้เขียนมีไอเดียที่แจ่มกว่านั้น ด้วยการทำกาแฟเย็นแบบแท่ง หรือน้ำแข็งกาแฟนี่แหละ จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine ที่จะมาเปลี่ยนบรรยากาศการดื่มกาแฟเย็นแบบเดิม ๆ ให้เก๋ไก๋ยิ่งขึ้น ใช้วิธีแกว่งกาแฟแท่ง ๆ ในแก้วนมสดแทนช้อน กาแฟค่อย ๆ ละลายไปผสมกับนม บอก Well done  เอเลแกนด์ไปเลยทีเดียว  

        แต่ว่านะสำหรับ เมนูเด็ด ๆ แบบรนี้ Coffee Cafe เก๋ๆ ในบ้านเราตอนนี้คงนับไม่ถ้วน เพราะมีร้านกาแฟเปิดใหม่เอาใจคนรักการดื่ม กาแฟ แทบจะทุกหัวถนนในเมือง แต่ละร้านก็ล้วนมีจุดเด่นของกาแฟที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นรสชาติที่เข้มข้น เทคนิคการบดเมล็ดกาแฟ หรือวิธีการเสิร์ฟกาแฟ ล้วนแต่เป็นศิลปะที่น่าหลงใหลให้การดื่มกาแฟมีอรรถรสมากขึ้น วันนี้ผมก็มีเมนูโปรดเป็น Ice Coffee แบบเย็นๆ มาให้ดื่มแบบเก๋ไก๋ และทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ ด้วย

        บอกเลยว่าอร่อยเวอร์ คนที่เคยดื่มกาแฟเย็นใส่น้ำแข็งจะฟินมากกว่าเดิมถ้าได้ลองทำเมนูกาแฟเย็นแบบแท่ง สูตรจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine สูตรกาแฟแบบแนว ๆ นี้สอนการทำน้ำแข็งกาแฟ โดยการนำกาแฟไปแช่เย็นพร้อมกับไม้ไอศกรีมที่เป็นตัวยึด พอกาแฟแข็งก็กลายเป็นก้อน เสร็จแล้วก็เทนมสดลงไป จากนั้นก็แกว่งน้ำแข็งกาแฟกับนมสดจนละลายเข้าด้วยกัน คราวนี้ก็จะได้ดื่มกาแฟเย็นสูตรเข้มข้นกันแล้ว

วัตถุดิบและส่วนประกอบในการทำ กาแฟสดแบบแท่ง

  • ​กาแฟดำ (ชงแล้วพังทิ้งไว้ให้เย็น)
  • นมสด
  • ​แก้วขนาดเล็กแบบต่าง ๆ 
  • ไม้เสียบไอศกรีม
  • พิมพ์ทำน้ำแข็ง
  • กระดาษฟอยล์

ขั้นตอนและวิธีในการทำ กาแฟสดแบบแท่ง

        ขั้นตอนที่ 1  ​ชงกาแฟดำแล้วรอให้เย็น จากนั้นเทใส่แก้วรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบประมาณครึ่งหนึ่งของแก้ว ตัดกระดาษฟอยล์เป็นแผ่นเล็ก ๆ มาครอบปิดปากแก้วไว้ ​นำไม้เสียบไอศกรีมมาเสียบผ่านกระดาษฟอยล์ลงไป 

​        ขั้นตอนที่ 2 จากนั้น​นำไปแช่ช่องแช่แข็งจนกลายเป็นน้ำแข็ง Ice Coffee เก๋ ๆ ​ ​พอแข็งแล้วแกะกระดาษฟอยล์ ที่ช่วยยึดไม้ไอศกรีมกับกาแฟออก ก็จะได้ Ice Coffee เป็นแท่งเก๋ ๆ ตามรูปทรงของแก้วแบบต่าง ๆ 

        ขั้นตอนที่ 3 ​ก่อนเสิร์ฟเติมนมสดลงไป ไม้ไอศกรีมก็จะกลายเป็นที่คนกาแฟเย็นให้ได้ดื่มแบบกลมกล่อมชื่นใจ ส่วนอีกวิธีหนึ่งให้เรานำกาแฟดำใส่พิมพ์น้ำแข็งแล้วแช่เย็นให้กลายเป็นน้ำแข็ง จากนั้นใส่แก้ว

        ขั้นตอนที่ 4 เติมนมสดและน้ำเชื่อมตามชอบ รสชาติกาแฟเย็นจะเข้มข้นกว่ากาแฟเย็นปกติที่ใส่น้ำแข็งทั่วไปหากอยากได้ลวดลายเก๋ให้นำกาแฟดำหรือนมสดไปแช่จนแข็ง ใส่สลับชั้นกันจะได้รูปแบบที่สวยเก๋ไปอีกแบบ สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *