สอนการใช้เครื่องชงกาแฟสุดคลาสสิก ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ก็สามารทำกาแฟได้ง่าย ๆ ตามสไตล์วินเทจ  

เครื่องชงกาแฟ

         แน่นอนว่าสำหรับนักชิมกาแฟรุ่นเก๋าสำหรับผู้ที่หลงใหลการดื่มกาแฟสด คงไม่มีอะไรดีไปกว่ารสชาติที่เข้มข้น ในยุคเก่า และกลิ่นที่สัมผัสจมูกนำพาคุณเข้าไปอยู่ในท่ามกลางไร่กาแฟชั้นดีกับบรรยากาศสบายๆในวันพักผ่อน หากว่าคุณเป็นคนที่อยากสร้างสรรค์กาแฟถ้วยโปรดด้วยมือของคุณเอง ด้วยวิธีการคลาสสิคกับอุปกรณ์ชงกาแฟสดที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำล่ะก็ ยิ่งเพิ่มอรรถรสของการดื่มกาแฟมากขึ้นอีกด้วย 

         เฟรนซ์เพรส (French Press)เป็นอุปกรณ์ชงกาแฟสุดคลาสสิคที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส โดยเกิดขึ้นในปี  1852 และต่อมาในปี 1929 ชาวอิตาลีได้นำขดลวดสปริงมาใส่ไว้รอบตัวกรองเพื่อลดปริมาณกาแฟที่จะหลุดออกมาในขณะกด สุดท้ายแล้วในปี. 1958 ก็ได้ถูกพัฒนาต่อยอด

         โดยช่างทำเครื่องจักรกล ชาวสวิตเซอร์แลนด์จนมาเป็นอุปกรณ์ชงกาแฟถึงทุกวันนี้ โดยหลักการใช้ก็ง่ายๆ เพียงเรานำเมล็ดกาแฟสดไปบดให้หยาบและนำไปใส่ในเฟรนซ์เพรส (French Press) หลังจากนั้นให้เราเทน้ำร้อนลงไปให้ทั่วผงกาแฟ เสร็จแล้วรอประมาณ 4 นาที จึงทำการกดตัวกรองเพื่อแยกกากกาแฟกับน้ำกาแฟออกจากกัน โดยกดอย่างระมัดระวังหากคุณกดแรงเกินไปอาจจะทำให้ผงกาแฟฟุ้งกระจายขึ้นมาด้านบนได้

         กาแฟหม้อต้อหรือมอคค่าพอท(Moka pot)อีกหนึ่งอุปกรณ์ชงกาแฟที่มีเอกลักษณ์จุดเด่น ที่เป็นของตัวเองในเรื่องของรสชาติ หากใครเคยได้ดื่มกาแฟจาก มอคค่า พอท (Moka pot) คงถูกใจไม่น้อยเลยทีเดียว และต้นกำเนิดของมันก็มาจากประเทศอิตาลี ในปี 1933 และก็เป็นที่นิยมในอิตาลีเป็นอย่างมาก 

         เรียกเป็นเมนูคู่ใจ ชาวอิตาเลียนยุคนั้นเรียกก็ว่า ได้เพราะเรียกได้ว่า ทุกบ้านทุกครัวเรือนในสมัยนั้นต้องมีติดบ้านเอาไว้ หลังจากนั้นก็แพร่หลายไปทั่วโลกจนมาถึงประเทศไทยของเรา โดยหลายๆร้านในประเทศไทยก็นิยมใช้อุปกรณ์ มอคค่า พอท (Moka pot) มาทำกาแฟอีกด้วย 

         วิธีใช้มันก็ไม่ยากเท่าไรโดนนำเมล็ดกาแฟไปบดให้หยาบกว่า เครื่องชง Espresso machine นิดนึง หลังจากนำผงกาแฟใส่เข้าไปในกรวย ตามด้วยเติมน้ำในส่วนของหม้อต้ม และนำไปตั้งบนเตา รอประมาณ 4-5 นาที น้ำร้อนจากก้นหม้อจะดันน้ำกาแฟขึ้นมา ทำให้เราได้กาแฟสดรสชาติดีที่เราสามารถนำไปดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ตามใจชอบ

         กาแฟเวียดนาม (Vietnamese Coffee มาต่อกันที่เครื่องทำกาแฟเวียดนามที่เป็นนิยมในประเทศไทยอยู่ตอนนี้ เป็นอุปกรณ์ทำกาแฟที่มีราคาถูก แข็งแรงทนทาน ใช้จนลืมไปเลยว่าซื้อมาเมื่อไหร่ โดยหลังการของมันคือใช้น้ำร้อนผ่านผงเมล็ดกาแฟจากข้างบนลงมาข้างล่าง

         สำหรับวิธี ในการทำ ก็คล้าย ๆ  กับการทำกาแฟดริปทั่วไป วิธีใช้ก็ง่ายๆเพียงนำกาแฟบดแบบหยาบๆใสเข้าไปในถ้วยให้พอเหมาะ หลังจากนั้นนำตัวฝากลมกดผงกาแฟลงไปตามด้วยน้ำร้อนให้เกือบเต็มถ้วย และนำแก้วกาแฟมารองน้ำกาแฟที่หยดออกมาไว้ได้เลยหากใครที่ชอบความเป็นวินเทจของอุปกรณ์ชงกาแฟสด แนะนำเลยว่ามีไว้ติดบ้าน สำหรับวันที่ไม่เร่งรีบหยิบมันออกมาใช้ทำกาแฟถ้วยโปรดของคุณแบบเข้มข้นได้เลย สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *