สอนทำ เมนูกาแฟ “กาแฟ นมสด มันม่วง” สูตร Okinawa เมนูกาแฟมาใหม่แห่งแดนอาทินต์อุทัย

กาแฟ นมสด มันม่วง

         สายมันม่วงทั้งหลาย ฟังให้ดี นักดูดวง เพี้ยนที่สุดแห่งประวัติศาสตร์ จะมาบอกสีเสริมดวงประจำวันเสาร์แรก ของเดือนมิถุนายน  สีนำโชคประจำ วันนี้ได้แก่.สีม่วง และพอพูดถึงกาแฟที่มีสาวนผสมของมันม่วง ก็ต้องเมนู กาแฟ นมสดมันม่วง ใครอยากได้ความปัง ความริษยาเอย.. ความเลิศเลอ เพอร์เฟ็ค ต้องดื่มเครื่องดื่ม กาแฟ อเมริกันโน่ ผสมมันม่วงควงทรัพย์รับโชคกันแล้ว

         ประวัติความเป็นมาของ มันม่วง หัวมันสีสันสดใส ของดีจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่เต็มไปด้วยความอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการ อาหารมากมาย  เคยสงสัยเหมือนกันผู้เขียนไหมว่าทุกวันนี้ จะไปไหนทำอะไร ของหวานของคาว ล้วนแล้วแต่มีการอ้างถึง “มันม่วง” ตั้งแต่ไอศกรีมสไตล์อิตาเลียน หรือจะเป็นน้ำแข็งใสหวานเย็นปุยหิมะ บิงซู สไตล์เกาหลี ก็ราดด้วย “มันม่วง” ร้านเครปแบบไทยแลนด์จากแป้งธรรมดา เพื่อให้อินเทรน ก็ต้องมีส่วนผสมของ “มันม่วง” กาแฟเองก็เช่นกัน

         ด้วยความเป็นเมนูดังติดดาวขนาดนี้ ใครจะอดใจไม่ไหว นำไปใส่กาแฟละจริงไหม มันเทศหัวสีม่วง หรือ “มันม่วง” มีที่มาจากเมืองทางตอนใต้ของญี่ปุ่น นั้นคือ Okinawa นั้นเองก็มีกันมากถึง 12 สายพันธุ์ รสชาติก็มีตั้งแต่หวานจัด จนไม่มีรสชาติเลย ส่วนสีม่วงนั้นจะสีเข้มหรืออ่อนก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์ รวมถึงสารสีม่วง ที่เรียกว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) หากมันมีสีม่วงเข้ม

        สารอาหารชนิดนี้ นี้ก็จะมีมาก และรสชาติมันก็จะออกเฝื่อนๆ หน่อย แต่ธรรมดา หวานเป็นลมขมเป็นสุรา เอย..ยา สรรพคุณของแอนโทไซยานินนั้นมีมากมาย ทั้งต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์  ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ยับยั้งไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อน ชะลอความเสื่อมของดวงตา ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) อีโคไล (Escherichia coli) ในระบบทางเดินอาหาร ได้เป็นอย่างดี

         และพอนำมาใส่ กาแฟออริกาโนซึ่งเป็น กาแฟดำ และตามมาด้วยนมสดอย่างดีที่การพาสเจอร์ไรส์มาแล้วทำให้กาแฟนมสดแก้วโปรด มันม่วง แก้วนี้ กลายเป็นเมนูเด็ดเมนูดังที่น่ารับประทานจริง ๆ  สำหรับสาวก กาแฟที่อยากรู้สูตรการทำแล้วดังนั้นอย่ารอช้าไปดูกันเลย

ส่วนผสม กาแฟ นมสด มันม่วง

  • นมสดพาสเจอร์ไรส์  1/4   ถ้วย
  • นมข้นหวานหลอดบีบ  3  ช้อนโต๊ะ
  • ผงมันม่วง  2  ช้อนชา
  • กาแฟอเมริกาโน  120  มิล
  • น้ำแข็งก้อนเล็ก

ขั้นตอนและวิธีในการทำ กาแฟ นมสด มันม่วง

         ขั้นตอน 1. อุ่น นมสดพาสเจอร์ไรส์ลงใน ไมโครเวฟให้ร้อน ใส่ผงมันม่วงลงไปคนให้เข้ากันจนข้น ใส่ นมข้นหวาน หลอดบีบ คนให้เข้ากัน

         ขั้นตอน  2.  จากนั้นให้ทำการ เทใส่แก้วน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว ตามด้วยกาแฟอเมริกาโน เสิร์ฟเย็นๆ สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *