สอนทำเมนูกาแฟแม่วันทอง “สองใจ” กาแฟโบราณเข้มข้นผสมนมหวานสีอมชมพู

วันทอง

         กาแฟฟิวชั่นนั้นบ้างทีไม่จำเป็นต้องมองหาเครื่องดื่ม แปลก ๆ มาผสมกาแฟก็ได้เพียงแต่ การที่รานำเมนูที่ใกล้เคียงกันก็สามารถสร้างความอร่อยในทุกแก้วกาแฟได้อย่างลงตัว โดยเมนูที่เราจะมานำเสนอในวันนี้คือ กาแฟแม่วันทอง “สองใจ” กาแฟโบราณเข้มข้นผสมนมหวานสีอมชมพู

         ทุกท่านสามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ ไม่ง้อรถกาแฟโบราณเพราะถ้าไปขอให้เขาทำเขาก็คงจะทำ กาแฟโบราณ 1 ถุง และยมเย้น 1 ถุง จากนั้นยืนให้ท่านผู้อ่านไปผสมทานเองและอาจจะถูกด่าว่าเลือกมากได้ ก็แม้ คนมันชอบนี่ เนอะไอ้ความแปลกที่ไม่ธรรมดาอย่างเนี่ย จะว่าไงดีสั่งเมนูธรรมดาโลกไม่จำ

         เอาเข้าจริงไอ้นมชมพูนี่ก็เกิดจากการที่ เราผสมน้ำแดงกับนมสดใช่ไหมแต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงมีสองชื่ออาจจะคล้ายๆ ชาเย็นกับชานมเย็นก็ได้แต่เพื่อการเห็นภาพที่ชัดเจนเรียก ‘นมชมพู’ น่าจะชัดเจนที่สุดนมชมพูเป็นเครื่องดื่มสีชมพูนวลๆสวยๆ รสชาติหวานมันตามปริมาณของน้ำแดงและนมจืดที่ผสมผสานออกมา

         ตำนานนมเย็น หรือนมชมพูมีอยู่ว่า ตอนนั้นช่วงที่น้ำสละหรือน้ำแดงผลิตขึ้นใหม่ ๆ ได้มีร้านกาแฟโบราณแห่งหนึ่งเปิดหน้าโรงเรียนประถม แน่นอนว่า พวกกาแฟ ชา และเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็ขายได้เฉพาะ เด็กวัยรุ่นเท่านั้น ส่วนพวกเด็ก ๆ ก็กินได้แค่เฉพาะนมสดจากล่อง ไม่ก็พวกนมรสชาติต่าง ๆ

         มีอยู่วันหนึ่งที่เด็กคนหนึ่งไม่ชอบน้ำแดงสละเพราะว่า สีมันเหมือนเลือด เด็กเลยกลัวจนไม่กล้าเข้าร้าน พ่อค้าก็แก้ปัญหาด้วยการนำน้ำสละแดงไปผสมกับยมชมพู จนกลายเป็นเครื่องดื่มครองใจคนไทยมานับแต่นั้นและแน่นอนว่า เรื่องราวมันก็เกือบ ๆ 40-50 ปีมาแล้ว สุดท้ายแล้วก็ไม่รู้ที่มาที่ไปของนมชมพูที่แท้จริงหรอก มีแค่เรื่องเล่าจากปากต่อปากเท่านั้น  

วัตถุดิบและขั้นตอนในการทำ ลาเต้นมชมพู

  • ผงกาแฟ 17 กรัม
  • นมข้นหวาน 20 มิลลิลิตร
  • น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย 20 มิลลิลิตร
  • นมสด 120 มิลลิลิตร
  • น้ำแข็ง

ขั้นตอนและวิธีในการทำ ลาเต้นมชมพู

         ขั้นตอนที่ 1 ตักผงกาแฟใส่ก้านชง นำเข้าเครื่องชงกดให้ได้น้ำกาแฟ 60 มิลลิลิตร แล้วพักไว้นำน้ำแดง นมข้นหวาน มาผสมกับนมสด 30 มิลลิลิตร คนให้เข้ากันแล้วเทใส่แก้ว

         ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นให้ตักน้ำแข็งจนเต็มแก้วแล้วให้เทนมสดอีก 90 มิลลิลิตรลงในแก้วแล้วค่อย ๆ เทกาแฟตามลงไป เป็น    อันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟจากนั้น นำไปกินคู่กับหวานเย็น ก็สามารถอร่อยเพลิดเพลินไปกับเมนูโบราณได้แล้ว สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *