สอนชงกาแฟ ด้วย การชงกาแฟแบบสูญกาศ ไปพร้อมกับการ Vacuum Pot แบบดั้งเดิม

Vacuum Pot

         ถ้าหากพูดกาแฟสุญกาศแล้ว ก็ต้องนึกถึง  Vacuum Pot แบบดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะใช้ผ้ากรองที่คลุมรอบจานโลหะ การรักษาให้ผ้าสะอาดอยู่เสมอนั้นสำคัญมาก ซึ่งคุณต้องทำความสะอาดผ้าด้วยน้ำร้อนให้สะอาดเท่าที่จะทำได้ และหากคุณจะยังไม่ใช้มันภายใน 2-3 วัน ก็ควรทำความสะอาดด้วยผง หรือ น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสม นอกจากนี้ ยังมีตัวกรองอื่นให้เลือก เช่น กระดาษและโลหะ แต่ตัวกรองเหล่านี้ต้องอุปกรณ์เชื่อมพิเศษเพื่อใช้มัน

สำหรับขั้นตอนและวิธีในการชงด้วย VACUUM POT  ผ่านเครื่องชงกาแฟไซฟอน Hario

         อัตราส่วนกาแฟและน้ำ 75 กรัมต่อลิตร บางคนชอบใช้กาแฟมากกว่านี้ โดยเฉพาะในญี่ปุ่น จะนิยมใช้วิธีชงนี้ระดับการบดของเมล็ดกาแฟ ระดับกลาง/ น้ำตาลทราย เนื่องจากนี่เป็นวิธีชงแบบแช่ คุณสามารถปรับระยะเวลาการชงให้เหมาะกับระดับการบด แนะนำให้ระวังกาแฟที่บดละเอียดเกินไป เพราะมันจะทำให้ขั้นตอนดูดน้ำ กลับไปตอนท้ายค้างได้ ในอีกมุมหนึ่งและหาก บดกาแฟหยาบไป คุณต้องใช้ระยะการชงนานขึ้น และตั้งเตานานขึ้น ซึ่งจะทำให้กาแฟขมได้

         ขั้นตอนที่ 1 บดกาแฟก่อนที่คุณจะชง และอย่าลืมชั่งกาแฟก่อนด้วยต้มน้ำสะอาดที่มีปริมาณแร่ธาตุน้อย และเหมาะสำหรับชงกาแฟใส่ตัวกรองเข้าไปในโถบน และดูให้แน่ใจว่า โถบนไม่มีน้ำค้างอยู่วางโถล่างลงบนตาชั่งดิจิตอล แล้วเทน้ำร้อนในปริมาณที่คำนวณไว้ลงในโถ

         ขั้นตอนที่ 2 หลังจากนั้นยกโถด้วยด้ามจับ แล้วย้ายโถล่างไปอยู่บนอุปกรณ์ให้ความร้อน (เตาบิวเทนขนาดเล็ก ตะเกียงแอลกอฮอล์ หรือ หลอดไฟฮาโลเจน)วางโถบนลงด้านบน แต่อย่าเพิ่งผนึกมัน เพราะน้ำจะถูกดันขึ้นมาก่อน ที่มันจะมีอุณหภูมิเหมาะสม หากคุณผนึกไวไป จะทำให้กาแฟมีรสแย่

         ขั้นตอนที่ 3 พอน้ำร้อนเริ่มเดือดพล่าน ผนึกโถบนเข้ากับโถล่าง หากคุณใช้อุปกรณ์ให้ความร้อน ที่ปรับความร้อนได้ ให้ลดความร้อนลงเป็นระดับต่ำ ในจุดนี้ น้ำจะเริ่มดันขึ้นมาที่โถบน ดูให้แน่ใจว่าตัวกรองนั้น อยู่ตรงกลางพอดี ซึ่งหากมันเบี้ยว คุณจะเห็นฟองอากาศผุดขึ้นด้านใดด้านหนึ่ง 

         ขั้นตอนที่ 4 หลังจากนั้นให้ใช้พายหรือช้อน ดันตัวกรองกลับเข้าที่อย่างระมัดระวังน้ำในโถ จะมีฟองเยอะและฟองใหญ่ในช่วงแรกๆ ซึ่งเมื่อฟองเหล่านี้เล็กลง ก็ถึงเวลาชงแล้ว เติมกาแฟบดลงไปแล้วคนจนกาแฟทั้งหมดเปียกแล้วเริ่มจับเวลาได้กาแฟจะเกาะกันเป็นแผ่นด้านบนเมื่อชงได้ 30 วินาที ใช้ช้อนคนกาแฟเพื่อให้กาแฟที่ลอยอยู่ กลังลงไปในน้ำ

         ขั้นตอนที่ 5  พอได้ที่แล้วให้ปิดอุปกรณ์ให้ความร้อน เมื่อเวลาผ่านไป 30 วินาที และเมื่อกาแฟเริ่มถูกดูดกลับลงไปในโถล่าง ให้คนกาแฟเบาๆ ตามเข็มนาฬิกาหนึ่งครั้ง และทวนเข็มนาฬิกาหนึ่งครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้กาแฟติดผนังเครื่องชง หากคุณคนมากไป คุณจะเห็นกากกาแฟเกาะกันเป็นโดมขนาดใหญ่ในตอนท้าย ซึ่งเป็นสัญญาณว่า กาแฟที่คุณชงนั้น สกัดได้ไม่สม่ำเสมอกัน

         ขั้นตอนที่ 6 หลังจากที่ปล่อยให้กาแฟถูกดูดลงไปจนหมด กากกาแฟจะเกาะกันเป็นโดมเล็กๆ เหลือบนโถบน จากนั้นให้เทกาแฟในโถล่าง ลงในโถกาแฟอื่น เพราะความร้อนที่หลงเหลืออยู่ในโถล่าง อาจทำให้กาแฟมีรสสุกได้ปล่อยให้กาแฟเย็นลงเล็กน้อย เพราะวิธีชงวิธีนี้ ชงกาแฟได้ร้อนมากสล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *