สอนทำกาแฟนมสดสไตล์ฝรั่งเศส “Café Au Lait”  เมนูกาแฟหวานตามร้านคาเฟ่แดนน้ำหอม 

Café Au Lait

         กาแฟแก้วนี้เป็นเมนูกาแฟเบา ๆ ในวันที่เรียบง่ายในประเทศฝรั่งเศสที่มีส่วนประกอบของนมสดเย็นและกาแฟร้อนที่แข็งแรงจะรวมกันเพื่อทำให้เครื่องดื่มที่กลมกล่อมสมบูรณ์แบบเรียกว่า café au lait จัดเตรียมสูตรง่ายๆที่บ้านและเสิร์ฟอาหารเช้าแบบฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมด้วยครัวซองต์ที่ไม่เป็นขุยหรือเป็นกาแฟหลังบรันช์พร้อมกับช็อคโกแลตสี่เหลี่ยม รสชาติที่จะทำให้คุณตกสู่ภวังค์ราวถูกพาดีงตัวตัวไปที่คาเฟ่บนทางเท้าในปารีสข้าง ๆ หอไอเฟล 

         ถ้าหากพูดถึงกรุงปารีส ทุกคนก็น่าจะรู้จักกันในสมญานาม The City of Light เมืองที่ใครต่างก็ใฝ่ฝันอยากจะไปเยือนสัก (หลาย) ครั้งในชีวิต เมืองรูปก้นหอยแห่งนี้ได้รวบรวมเสน่ห์หลากแขนงเข้าไว้ด้วยกันอย่างไม่น่าเชื่อ หนึ่งในนั้นคือคาเฟ่และขนมหวานเลื่องชื่อที่ยากจะหาที่ใดเปรียบ คงจะดีไม่น้อยหากเราจะได้ลิ้มรสกาแฟสไตล์ปารีเซียนขนานแท้ที่สามารถสร้างสรรค์ขึ้นได้เองที่บ้านกับบรรยากาศสบายๆ เสมือนพักผ่อนอยู่ท่ามกลางสวนตุยเลอรีส์ที่ใหญ่ที่สุดในปารีส

         ไปพร้อมกับกาแฟนมสดอันเลื่องชื่ออย่าง “Café Au Lait”  สำหรับการคั่วกาแฟที่นิยมใช้คือการคั่วระดับกลางเพราะจะได้ความสุกของกาแฟที่หอมพอดี รสชาติดั้งเดิมของมันก็จะยิ่งถูกบดบังด้วยรสที่เกิดจากการคั่วมากขึ้นเท่านั้น กาแฟบางประเภทที่ถูกคั่ว จนรสชาติแทบจะไม่ได้บ่งบอกถึงสถานที่ปลูกเลย 

         เมล็ดกาแฟดังกล่าวพวกมันจะถูกขายโดยใช้ระดับของการคั่วเป็นหลัก โดยเริ่มตั้งแต่ “อบเชยคั่วอ่อนๆ (Light Cinnamon Roast)” ไปจนถึง “การคั่วแบบเวียนนา (Vienna Roast)” และ “การคั่วแบบกลางฝรั่งเศส (French Roast)” และอื่นๆ “Café Au Lait”  ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เมนูกาแฟนมสดที่ธรรมดาแต่มันยังส่งต่อความหวังของผู้ที่รักในกาแฟให้สามารถดื่มดำกับความนุ่มลึกอันไร้ขอบเขตของกาแฟนมสดธรรมดาที่ถูกทำอย่างพิถีพิถัน

ส่วนประกอบและวัตถุดิบในการทำ “Café Au Lait”

  • ผงกาแฟเอสเพรสโซ่คั่วกลาง 4 กรัม
  • น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมแช่เย็น 110 มล.

ขั้นตอนและวิธีในการทำ “Café Au Lait”

         ขั้นตอนที่ 1 ชงผงกาแฟนมสดในน้ำร้อนน้ำร้อนเติมน้ำตาลทรายแดงหากต้องการ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน

         ขั้นตอนที่ 2 เตรียมน้ำแข็งใส่แก้วทรงสูงค่อยๆเทกาแฟลงแก้วน้ำแข็งค่อยๆเทนมตามลงไป เพื่อให้แก้วเสร็จสมบูรณ์ เพียงแค่นี้ก็ดื่มสูตรกาแฟ“Café Au Lait”แสนอร่อยได้แล้ว ถ้ากินร้อนไม่ต้องใส่น้ำแข็ง สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *