สอนการชงกาแฟแบบ Moka Pot อีกหนึ่งเคล็คลับทำกาแฟที่ไม่มีใครเคยรู้

Moka Pot

         ถึงแม้ว่ตัวของ Moka Pot อาจจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใช้ง่ายที่สุดในการชงกาแฟ ซึ่งเป็นที่นิยมมากในประเทศอิตาลี เพราะคนที่นั่นส่วนใหญ่ชอบกาแฟรสขม สนองคอคนรักเอสเปรสโซ่โดยเฉพาะ สำหรับอุปกรณ์ Moka Pot ได้รับสิทธิบัตรอุปกรณ์ เมื่อปี 1993 ซึ่งเริ่มต้นมาจากนักประดิษฐ์ชื่อ Alfonso Bialetti เป็นผู้คิดค้น

         แน่นอนว่าปัจจุบันการมีบริษัท Bialetti อยู่ และยังคงผลิตอุปกรณ์ กาชงกาแฟ ออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์ส่วนใหญ่ทำจากอลูมิเนียม และบางรุ่นก็ทำมาจากสแตนเลส วิธีการชงทั่วไป หากใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงมาก อุปกรณ์จะสกัดความขมของกาแฟมามากเกินไป 

         และการที่กาแฟขมเกินส่งผลให้ไม่ถูกใจคนที่ชอบรสขมเท่าไหร่ หากต้องการทำให้รสชาติดียิ่งขึ้น ควรใช้เมล็ดกาแฟเอสเปรสโซ่คั่วอ่อน และควรหลีกเลี่ยงเมล็ดกาแฟคั่วเข้ม ซึ่งเราจะแนะนำวิธีการชงกาแฟแบบ Moka Pot ให้อร่อย ดึงคอกาแฟให้หันกลับมาหลงรักการชงกาแฟรสขมสไตล์อิตาลีนี้อีกครั้ง

ขั้นตอนและวิธีการชงกาแฟ ด้วย Moka Pot

  • ส่วนอัตราส่วนน้ำสำหรับในในการทำน้ำและกาแฟ ประมาณ 200 กรัมต่อลิตร แค่เติมกาแฟบดลงไปในช่องใส่กาแฟ และเติมน้ำลงไปใน เครื่องชงกาแฟ จนถึงที่ระดับต่ำกว่าวาล์ว ลดความดันเล็กน้อย เพื่อให้กาแฟมีพื้นที่ขยับได้บ้าง
  • ตงอย่าได้ลืมว่าสิ่งสำคัญอีกอย่างของกาแฟ Moka pot คือระดับการบด ให้บดละเอียดเหมือนเกลือ แต่ไม่ละเอียดมากจนเกินไป เพราะมันจะส่งผลถึงรสชาติที่มีรสขมมากอีกด้วย

         ขั้นตอนที่ในการทำกาแฟ Moka Pot อย่างแรกที่ควรทำคือเตรียมกาแฟ ที่ทำการบดผ่านตะแกรงแล้ว และใส่กาแฟก่อนที่จะชง โดยเกลี่ยให้กาแฟบดอยู่ในระดับเดียวกัน แต่อย่าเพิ่งกดกาแฟต้มน้ำสะอาดให้ร้อน เหมาะสมกับการชงกาแฟ ซึ่งข้อดีของการใช้น้ำร้อนในการชงคือ ช่วยให้ระยะเวลาที่ กาชงกาแฟ ตั้งอยู่บนเตาสั้นลง และยังทำให้ความขมลดลงอีกด้วย

         พอทำเสร็จให้เราทำการเติมน้ำร้อนลงในส่วนล่างของ หม้อต้มกาแฟ จนถึงระดับต่ำกว่าวาล์วเล็กน้อย และเพื่อไม่ให้เกิดแรงดันที่มากเกินไป ต้องไม่เติมน้ำเกินระดับวาล์วประกอบ Moka Pot เข้าด้วยกัน เช็คดูประเก็นยางด้วย ว่าแน่นพอหรือไม่ เพื่อป้องการการทำงานของ Moka pot ที่ขัดข้อง จากนั้นใส่ตะแกรงกาแฟลงไปใน Moka Pot

         หลังจากนั้ให้ทำการเปิดเตาโดยใช้ไฟอ่อน หรือ ไฟกลาง แล้วตั้งหม้อ Moka Pot ลงบนเตา ทำการเปิดฝาทิ้งไว้ เมื่อน้ำในช่องด้านล่างเริ่มเดือด ยิ่งเราต้มเร็วและร้อนเท่าไหร่ ความดันจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น การชงก็จะรวดเร็วขึ้น และความดันจากไอน้ำ จะดำน้ำผ่านท่อที่ส่งไปยังตะแกรงกาแฟ

         การกรองกาแฟนั้นจะช่วยดึงความหอมได้ระดับหนึ่งพอทำเสร็จจากนั้นเมื่อถึงจุดเดือดระดับหนึ่ง กาแฟจะเริ่มไหลออกมา ที่ช่องด้านบน ต้องฟังเสียงเหมือนเครื่องหยุดทำงาน คุณถึงจะปิดเตาและหยุดชง เพราะหากทิ้งไว้นานกว่านั้น กาแฟจะมีรสขมจัดเกินไปได้หลังจากนั้น ให้เปิดน้ำเย็นไหลผ่านฐาน ของ หม้อต้มกาแฟ เพื่อให้อุณหภูมิแรงดันลดลง เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมแล้ว ก็รินใส่แก้วกาแฟ และดื่มกาแฟสไตล์อิตาลีนี้ ให้อร่อยสุดๆไปเลย สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *