ขั้นตอนการทำความสะอาดเฟืองบดกาแฟ Fiorenzato ในแต่ละรุ่นพร้อมวิธีดุแลรักเครื่องบดกาแฟในช่วงหน้าฝน

Fiorenzato

         แม้ว่าจะเป็นเครื่องบดกาแฟที่แสนแพงมากแค่ไหนในทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ความเป็นจริงแล้วควรทำความสะอาดทุกๆ สัปดาห์ ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้ถอดทำความสะอาดเลยจะส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของกาแฟได้ ส่งผลต่ออัตราการไหลของกาแฟให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม รวมทั้งทำให้คุณภาพของกาแฟเปลี่ยนแปลงไป 

         ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะพบได้ ในเครื่องชงกาแฟส่วนมากโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน หรือในช่วงที่มีความชื้นที่สูง ดังนั้นสำหรับร้านกาแฟหรือผู้ที่ใช้งานเครื่องบดกาแฟที่บ้านควรทำความสะอาดเฟืองบดเป็นประจำ เพื่อให้เครื่องบดพร้อมสำหรับการใช้งานอย่างเต็มที่ พร้อมบดกาแฟดีๆ ให้กับคุณและลูกค้าของคุณได้ดื่ม

         แต่อย่าได้ห่วงเลยวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการทำความสะอาดเฟืองบดของเครื่องบดFiorenzato ในแต่ละรุ่นมาให้ทุกๆ คน ซึ่งจะเป็นออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Fiorenzato รุ่นปกติ Fiorenzato Pro Line Technology และ Fiorenzato Home ไปดูกันว่าแต่ละประเทภจะมีวิธีการและขั้นตอนอย่างไรบ้าง

         สำหรับการทำความสะอาด Fiorenzato Normal หรือ รุ่นปกติ ในรุ่นปกตินั้นจะหมายถึงในเครื่องบด Fiorenzato ที่เมื่อทำความสะอาดจะต้องใช้วิธีการขันน็อตเพื่อถอดเฟืองบดออก ซึ่งก่อนถอดออกมาเพื่อทำความสะอาด แนะนำให้ทำเครื่องหมายระดับความละเอียดปัจจุบันไว้ก่อน เพื่อให้ง่ายในการประกอบเฟืองให้อยู่ในตำแหน่งเดิม และไม่ต้อง Calibrate เฟืองเพื่อหาความละเอียดที่ต้องการใหม่

         ขั้นตอนและวิธีถอดเฟืองบด  วิธีการถอดเฟืองบดทำได้โดยการหมุนด้ามปรับเฟืองบดเข้าตามรูที่อยู่บนเฟืองบด แนะนำให้หมุนเข้าไปจนสุดเพื่อให้ง่ายต่อการปรับ จากนั้นจับที่ด้ามสำหรับหมุนเฟืองบดหมุนไปตามเข็มนาฬิกาสำหรับรุ่นที่มีตัวล็อกเฟือง ให้กดแป้นตัวล็อกเฟืองค้างไว้ตลอดเวลาหมุน จะสังเกตได้จากเกลียว ซึ่งจะสูงขึ้นจนสามารถยกเฟืองด้านบนออกมาได้

         พอเฟืองบดด้านล่างสามารถถอดคืนเข้าที่เดิมได้แล้ว ให้นำเฟืองบดด้านบนออกมาทำความสะอาดก่อน โดยใช้แปรงปัด ปัดทำความสะอาด สำหรับตามซอกน็อตและซอกต่างๆ สามารถเอาไม้จิ้มฟันมาเขี่ยเพื่อให้คราบเก่าที่สะสมออกให้หมด และใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง ตัวปรับเฟืองด้านบนที่ถอดออกมานั้นให้นำผ้าแห้งหรือเปียก มาเช็ดทำความสะอาดเศษผงกาแฟที่ติดอยู่ตามซอกเกลียวออกให้หมด ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก อาจจะใช้ไม้จิ้มฟันช่วยหากเศษผงกาแฟติดอยู่

         หลังจากนั้นให้ทำความสะอาดเฟืองบดกาแฟด้านล่าง โดยสังเกตที่ฐาน จะมีสปริงอยู่ 3 อัน อยู่ในรู 3 ด้าน ให้เอาออกทั้งหมดให้ครบ และทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น จากนั้นนำผ้ามาเช็ดเกลียวตามซอกให้เศษผงกาแฟออกให้หมดจนสะอาด รวมทั้งใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยไล่ตามซอกที่มีเศษผงกาแฟติดอยู่ทั้งหมด รวมถึงบริเวณเฟืองบดด้วยเช่นเดียวกัน

         ก่อนที่จะทำการประกอบให้เหมือนเดิม เราต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าสะอาดเรียบร้อย รวมทั้งตามซอกเกลียวด้วยว่ามีผงกาแฟตกค้างอยู่หรือไม่ หากเรียบร้อยดีแล้ว ให้ทำการประกอบเฟืองบดกลับเข้าที่สำหรับวิธีประกอบเฟืองบดก่อนที่จะประกอบกลับเข้าที่ นำจาระบีฟู้ดเกรดมาทาที่ฟันเกลียวเล็กน้อย ก่อนใส่สปริงกลับเข้าไปที่เดิม และใส่เฟืองบดชิ้นบนกลับไป ทาจาระบีที่เกลียวด้านบน หมุนทวนเข็มนาฬิกากลับเข้าไป ตรวจสอบเฟืองให้ดี ระวังปีนเกลียว 

         ข้อที่สำคัญมาก หากฝืดๆ ตั้งแต่แรกให้ถอยและใส่เฟืองบดเข้าไปใหม่อีกรอบ กรณีเครื่องบดที่มีหมุดล็อค ให้ใส่หมุดล็อกก่อน และต้องกดไว้ตลอดเวลาที่ทำการหมุน หลังจากการประกอบเฟืองบดกลับเข้าที่เรียบร้อยแล้ว ให้หมุนระดับการบดไปในจุดที่ทำเครื่องหมายไว้นั่นเอง สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *