วิธีทำกาแฟส้ม

วิธีทำกาแฟส้ม

กาแฟส้มกินยังไง กินได้หรอ มันจะเข้ากันหรอ

               ซึ่งเชื่อได้เลยว่าน่าจะเป็นคำถามที่ตั้ง เมื่อเอ่ยถึง กาแฟส้ม  และวันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องนี้ กันจ้า กาแฟที่มีหน้าตาสวย ๆ และปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มยอดฮิต ที่ทุกคาเฟ่ต้องมี

กาแฟส้ม คืออะไร

               ในแต่เดิมนั้นเป็นกาแฟที่จะหาดื่มได้เฉพาะในร้านคาเฟ่อินดี้ “กาแฟส้ม” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มในกลุ่มของ  “ค๊อฟเทล” (Cofftail) หรือ กาแฟที่ผสมผสานกับน้ำผลไม้ และในปัจจุบันกำลังขยายความนิยมในกลุ่มนักดื่มนิยมความขมที่ชื่นชอบรสชาติแปลกใหม่ด้วย ซึ่งรสชาติของน้ำผลไม้ที่เหมือนนางเอกแต่ก็ไม่เด่นจนฉกซีนพระเอกอย่างกาแฟดำเลยสักนิด แต่ผสมเข้ากันอย่างลงตัวเฉยเลย

               ซึ่งหนึ่งในน้ำผลไม้ที่นิยมนำมาใช้เป็น ค๊อฟเทล ก็คือ น้ำส้ม นั่นเอง น้ำส้มที่นำผสมกับ กาแฟดำเอสเพรสโซ่ จนหลายคนมักเรียกติดปาก กาแฟส้ม เพราะด้วยรสชาติตรึงใจแบบดื่มแล้วอยากดื่มซ้ำ

วิธีทำ “กาแฟส้ม” แจกสูตรเด็ด เคล็บลับการดื่ม ง่ายๆได้ที่บ้าน

กาแฟ Speciality

             เพื่อสำหรับสายกาแฟดำ กาแฟ Speciality แน่นอนว่า ซึ่งการได้ทดลองดื่มอะไรใหม่ๆ อย่างกาแฟส้มถือเป็นเรื่องธรรมดามากๆ

             แต่ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ชอบทานกาแฟเป็นพื้นฐาน แนะนำว่า กาแฟส้ม คือ คำตอบของทุกอย่างในการเริ่มต้น เพราะความขมจะไม่ได้ขมอย่างที่คิด และเน้นไปทางสดชื่นซะมากกว่า ยิ่งถ้าได้เจอกับร้านกาแฟที่เก่งกาจ คุณจะได้รับ กาแฟ ซึ่งที่มีรสชาติเข้ากับรสชาติส้มเปรี้ยวๆ หวานๆ ได้อย่างลงตัว

สูตร กาแฟส้ม

             เมื่อซึ่งจริงๆ กาแฟส้ม ทำได้ง่ายมากๆ ถ้าสายชอบทานและทำด้วย การเป็น Barista ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะในปัจจุบัน ตัวเลือกการทานกาแฟในประเทศไทย และมีเยอะมากขึ้นแล้ว เช่น กาแฟผง กาแฟสด กาแฟดริป และ กาแฟสกัดเย็น(Cold Brew)

วิธีทำ กาแฟส้ม

  • สำหรับกาแฟสกัดเย็น Cold Brew ก็จะสามารถหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงคาเฟ่ทั่วไป ปริมาณกาแฟ อย่างน้อย 100 ml.
  • สำหรับกาแฟดริป แนะนำให้ใช้เป็นเมล็ดคั่วกลางขึ้นไป และปริมาณน้ำกาแฟสกัด อย่างน้อย 100 ml.
  • แล้วกาแฟสด 1 ช็อต (Shot) หาได้ตามร้านกาแฟสดทั่วไป (Espresso)
  • ซึ่งกาแฟผงยี่ห้ออะไรก็ได้ 2 ช้อนชา กับ น้ำร้อน 30 ml.

กาแฟส้ม ใช้น้ำส้มอะไร

               ในเมื่อตอนนี้เทรนด์ ส้มยูสุ (Yuzu) กำลังมาก็จะสามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน หรือ นำไปผสมกับน้ำส้มชนิดอื่นๆ จริงๆแล้วน้ำส้มไม่มีสูตรตายตัว ซึ่งอยู่ที่ว่าคุณชอบทานไปทางติดเปรี้ยวหรือติดหวานมากกว่ากัน ทั้งน้ำส้มสด และน้ำส้มกล่อง ได้ทั้งหมดเลย

วิธีทำ “กาแฟส้ม” แจกสูตรเด็ด เคล็บลับการดื่ม ง่ายๆได้ที่บ้าน

ขั้นตอนการทำ

  • ในสัดส่วนที่ทางเราจะแนะนำในวันนี้ ก็จะเป็น ซึ่งส่วนของกาแฟ 30 ml และน้ำส้ม 120-150 ml ก็จะได้ปริมาณเท่ากับ 150-180 ml. และเทียบเท่ากาแฟ 1 แก้วในคาเฟ่ได้เลย
  • และสำหรับการเทเพื่อให้แยกชั้นระหว่างน้ำส้มกับกาแฟ ได้สวยงาม
  • ก็จะสามารถเทน้ำส้มลงแก้ว
  • ซึ่งใส่น้ำแข็งตามลงไปให้เต็มแก้ว
  • ก็ค่อยๆรินกาแฟลงอย่างช้าๆ เป็นอันเสร็จ

              ซึ่งสำหรับท่านใดที่ชอบความเข้มของกาแฟมากกว่าสูตรที่เราแนะนำ ก็จะสามารถปรับเพิ่มได้ โดยไปลดสัดส่วนของน้ำส้มลงนั้นเองจ้า และที่สำคัญปริมาณน้ำแข็งก็มีผลน้าา และเผื่อความน้ำแข็งละลาย กับ ความร้อนของกาแฟด้วย

เคล็ดลับการดื่ม

             ดังนั้น กาแฟส้ม บางร้านจะมีวิธีแนะนำวิธีทานเฉพาะตัวไป ก็ซึ่งจริงๆ ก็จะสามารถใช้ได้ทั้ง 2 วิธี คือ ดูดด้วยหลอดแบบจากล่างขึ้นมาด้านบน หรือผสมรวมกันแล้วค่อยรับประทานก็ได้เข้าเว็บตรง สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ได้ที่เว็บ PES77

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *