“แก้วช็อตกาแฟ“ อุปกรณ์ตวงกาแฟ ที่แสนสะดวกสบาย กับความลับที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง

แก้วช็อตกาแฟ

         แม้ในปัจจุบันการชงกาแฟนั้นผู้คนจะนิยมชงใส่แก้วธรรมดามากว่าแก้วช็อต เนื่องจากสะดวกแล้วหาซื้อได้ง่ายกว่า แต่ในโรงเรียนสอนวิชาทำกาแฟนั้น การทำเช่นนั้นคือการได้ F หัวข้อการชงกาแฟเบี้องต้นอย่างไม่ต้องสงสัยทำไม แก้วช็อตกาแฟ ถึงสำคัญต่อการชงขนาดนั้น เราไปหาคำตอบกันได้เลย

         ในสูตรการเลี้ยงทำกาแฟเบี้องต้นเมื่อพูดถึงเมนูกาแฟเมนูแรกที่โรงเรียนจะสอนนั้นคือ กาแฟเอสเพรสโซ (Espresso) ที่มาจากภาษาอิตาลี แปลว่า เร่งด่วน จากการสกัดด้วยแรงดันไอน้ำผ่านตัวกาแฟที่บดละเอียด จนออกมาเป็นกาแฟเอสเพรสโซ ซึ่งช็อตกาแฟในแก้วเล็ก ๆ นี้ มีความหมายและเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้รสชาติที่ซับซ้อน โดยหลายคนที่เป็นคอกาแฟอยู่แล้ว อาจจะคุ้นเคยกับกาแฟเอสเพรสโซกันมาบ้าง เพราะเป็นเมนูที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี

         พอยิ่งนานวันยิ่งพัฒนา ทำให้กาแฟแต่ละยุคแต่ละสมัยก็มีการนำเสนอกาแฟเอสเพรสโซในแบบใหม่ ๆ มาตลอด จนอาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่าความจริงแล้วกาแฟเอสเพรสโซเป็นกาแฟดำรูปแบบหนึ่งที่สกัดด้วยแรงดันสูง ใช้ไอน้ำดันน้ำร้อนไปยังตัวผงกาแฟที่บดละเอียดแล้วอย่างรวดเร็วผ่านเครื่องชง Espresso

          เรื่องชงไว้พูดวันหลังแต่แล้วแก้วช็อคคาเฟ่มีสำคัญอย่างไร คำตอบคือเพื่อตวงดูว่ากาแฟที่เราจะนำไปใส่แต่ละแก้วนั้นมีขนาดแบบไหนการชงกาแฟแต่ละประเภทจะมีปริมาณของน้ำกาแฟ ไม่เท่ากัน ดังนั้น การเลือกแก้วสำหรับใส่เครื่องดื่มให้พอดีกับเมนูนั้น ๆ จึงเป็นเรื่องที่เราจะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก โดยทั่วไปแล้วแก้วใส่เครื่องดื่มก็จะมีแบบร้อนและแบบเย็น สำหรับ แก้วใส่เครื่องดื่มร้อนนั้น จะมีด้วยกันหลายแบบคือ

  • สำหรับแก้วกาแฟที่มีขนาด 3 ออนซ์ ซึ่งจะมีลักษณะเป็น ถ้วยกาแฟ ขนาดเล็กและเตี้ย เหมาะกับใส่กาแฟประเภทเอสเปรสโซ่ ส่วนขอบของถ้วยกาแฟนั้นก็จะมีให้เลือกทั้งแบบขอบหนาและขอบบาง จำเป็นต้องแก้วช็อต 1-2 ช็อต
  •  สำหรับแก้วกาแฟที่มีขนาด 4-6 ออนซ์ ลักษณะของถ้วยจะเป็นแบบ กว้างและเตี้ย นิยมใส่กาแฟประเภท ลาเต้ มอคค่า หรือว่าคาปูชิโน่ แต่แก้วใส่เครื่องดื่มแบบนี้ก็สามารถนำไปใส่พวกชาร้อน หรือว่าโกโก้ร้อนได้เช่นกัน 2-4 ช็อต
  • สำหรับแก้วกาแฟที่เป็นสไตล์อเมริกัน หรือ แก้วมัค ขนาดที่นิยมใช้คือ ขนาด 11-12 ออนซ์อาจจะต้องแก้วช็อตในการตวงกาแฟมากถึง 5-7 ช็อตเลยทีเดียว

         ดังนั้นการตวงผงกาแฟ ผ่านแก้วช็อตกาแฟและการเลือกแก้วเหมาะสม ของแต่ละคนก็ถือว่าเป็น จะทำให้ง่ายต่อการจำสูตรและรสชาติของกาแฟไม่โดดไปมา ทำให้สามารถทำเมนูซ้ำ ๆ  ออกมาได้โดยไม่เสียรสชาติและเพื่อตอบสนองรสนิยมของนักดื่มกาแฟแต่ละคนสล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์  เล่นพนันออนไลน์ทำกำไรได้จริง ทำกำไรผ่านเน็ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *