วิธีทำกาแฟสกัดเย็น

วิธีทำกาแฟสกัดเย็น

กาแฟสกัดเย็นคืออะไร?

               มีวิธีการสกัดเย็น คือ การสกัดโดยใช้น้ำเย็น แนะนำ ชุดดริปกาแฟ (3 ชิ้น) จาก Koonan และในกรณีที่จะใช้วิธีการดริปให้กาแฟหยดแบบช้าๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือกาแฟที่นุ่มนวลไร้ที่ติเพราะความเป็นกรดที่ลดลงอย่างมาก และรสชาติที่หวานแบบน้ำเชื่อม

               ซึ่งโดยทั่วไป กาแฟเย็นจะใช้แรงสองเท่าในการชงร้อนและนำไปแช่ในตู้เย็นให้เย็น แต่กระบวนการชงแบบเย็นจะให้รสชาติที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นรสชาติที่มาจากกากและทิ้งสารประกอบที่ไม่ต้องการทั้งหมด และสารประกอบนี้จะทำให้เครื่องดื่มของคุณมีรสขมหรือเปรี้ยว ในส่วนผสมต้องหยาบเท่านั้น คือ กาแฟบดหยาบ,น้ำ,ตู้เย็น และเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง

กาแฟสกัดเย็นคืออะไร

             สำหรับกาแฟสกัดเย็น (Cold Brew) ซึ่งเกิดจากการสกัดหรือชงกาแฟโดยใช้น้ำที่มีอุณหภูมิที่ต่ำเช่นน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิห้อง การที่ใช้น้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ และทำให้สารประกอบต่างๆในกาแฟละลายออกมาได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับการใช้น้ำร้อนชง ดังนั้น กาแฟสกัดเย็นจึงมีรสชาติที่นุ่มนวล และมีความเปรี้ยวต่ำกว่ากาแฟร้อนทั่วไป แต่ซึ่งการใช้น้ำที่มีอุณหภูมิต่ำก็ต้องแลกกับเวลาที่ใช้ในการชงที่นานขึ้น

              ด้านทั่วๆ ไปกาแฟสกัดเย็น ก็จะสามารถแบ่งออกได้เป็นสองชนิดด้วยกันได้แก่ แบบแช่ [Immersion] และแบบดริป [Drip] 

              ซึ่งสำหรับบทความนี้จะพูดถึงแต่กาแฟสกัดเย็น (Cold Brew) แบบแช่ [Immersion] อย่างเดียวและเพราะทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เฉพาะ

สูตรกาแฟสกัดเย็น

อัตราส่วนการชงกาแฟสกัดเย็น

               ซึ่งอัตราส่วนนี้คือกาแฟครึ่งปอนด์ต่อน้ำหนึ่งแกลลอน และคุณสามารถปรับปริมาณได้ตามต้องการ อัตราส่วนนี้จะสามารถผลิตกาแฟเข้มข้นตามที่คุณต้องการได้ ซึ่งคุณจะต้องตัดด้วยอัตราส่วน 1:1 ของการชงแบบเย็นต่อน้ำหลังจากกระบวนการชงเสร็จสิ้น

วัตถุดิบ

  • เครื่องชงกาแฟเฟรนช์เพรส (เราใช้ชุดดริปกาแฟ (3 ชิ้น) หรือภาชนะอื่น
  • กาแฟทั้งเมล็ด
  • เครื่องบดกาแฟ

แนวทาง

  • ซึ่งบดเมล็ดกาแฟของคุณ และโดยจะต้องบดแบบหยาบแต่สม่ำเสมอ (ประมาณเกลือทะเล)
  • แล้วใส่กาแฟบดหยาบและเติมน้ำ มีอุณหภูมิห้องลงในเฟรนช์เพรสหรือภาชนะของคุณ
  • และปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 8-12 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
  • ในเมื่อแช่เสร็จแล้ว ให้ถ่ายเครื่องดื่มสกัดเย็นจากเฟรนช์เพรส,โหลหรือภาชนะอื่นๆ ลงในเฟรนช์เพรสใหม่ กดลูกสูบเพื่อกรองกาแฟของคุณ ซึ่งสำหรับโถบดหรือภาชนะอื่นๆ คุณสามารถใช้ผ้าขาวกรองกากออกได้
  • เทน้ำแข็งและเพลิดเพลินกับมันได้เลย

             เคล็ดลับ: สำหรับเครื่องดื่มที่มีรสชาติพิเศษ และให้ชงกาแฟแล้วปล่อยให้เย็น ซึ่งใส่กาแฟลงในถาดทำน้ำแข็ง ซึ่งคุณสามารถใช้ก้อนกาแฟในเครื่องดื่มของคุณแทนน้ำแข็งธรรมดาได้เลย

              สำหรับ Cold brew กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ซึ่งดังนั้น อย่าแปลกใจเมื่อคุณรู้สูตรนี้ง่ายมาก แล้วเพื่อนๆ และครอบครัวของคุณก็จะเริ่มขอให้คุณทำเป็นชุดเพื่อนำกลับบ้าน มีความสุขในการชงนะ เว็บ PES77 ทุกท่านจะสามารถพบกับโลกของการพนันออนไลน์ ใน สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *